Định hướng làm Content Marketing trên Facebook hiệu quả trong năm 2021

29/03/2021 4930 lượt xem 0 bình luận

Trong bài viết hôm nay, mình chia sẻ đến bạn định hướng và những hướng đi để phát triển và tự sáng tạo nội dung Content Marketing trên hiệu quả tốt và không còn quá phụ thuộc nhiều vào quảng cáo Ads như hiện nay.

Như bạn đã biết Facebook là trang mạng xã hội lớn và có cộng đồng người dùng tại Việt Nam rất mạnh mẽ. Thu hút được rất nhiều bạn kinh doanh, bán hàng và quảng bá thương hiệu; hoạt động trên chính nền tảng kênh Social Media này.

Chính vì Facebook là trang mạng xã hội cực kỳ tiềm năng, nên tính cạnh tranh trên thị trường này là cực kỳ cao. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh trên Facebook, mà chưa có kế hoạch và sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưởng bạn rất dể bị đào thải trên chính thị trường này.

Cũng chính vì Facebook ngày càng cạnh tranh hơn, nên yếu tố để giữ chân người dùng ở lại lâu hơn với chúng ta. Content vẫn là điều kiện tiên quyết để quyết định cuộc chơi, và giữ chân người dùng ở lại lâu hơn với chúng ta.

Cũng chính vì vậy mà để bạn có thể chiến thắng đối thủ và vượt mặt họ trên thị trường cạnh tranh này, bạn cần tạo ra cho mình hướng đi riêng và chiến lược xây dựng nội dung lâu dài và bền vững. Từ đó, bạn  tăng tỷ lệ chốt Deal hàng lên và xây dựng lòng tin sản phẩm trong lòng họ được tốt nhất. 

Trong bài viết này, mình đúc kết lại những kinh nghiệm và chiến lược xây dựng nội dung Content trên Facebook cũng gặt hái được kha khá sự thành công để gửi đến bạn đọc. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức khác của mình:

>> Hướng dẫn kiếm tiền 1000$ online miễn phí với Presearch 2021

>> Hướng dẫn đăng ký tài khoản Behap và cách nạp tiền kích hoạt từ Behap

Tầm quan trọng làm Content Marketing trên Facebook

Theo mình thấy các bạn hiện nay làm Marketing nhưng thường không quá đầu tư và tập trung vào giá trị nội dung Content Facebook. Chỉ gói gọn nó trong một phạm trù nhỏ và chưa biết cách khai thác triệt để khái niệm này.

Các bạn chỉ mới hiểu Content Facebook mức cơ bản và còn khá là sơ khai như:

+ Đó chỉ là những bài viết nội dung cho Blog, website,… hay rộng hơn là những mẫu quảng cáo Target cho chiến dịch quảng cáo nào đó.

+ Dạng chữ viết hay Text chính là Content

+ Content Facebook chỉ toàn bài viết bán hàng

+ …..

Tuy nhiên, nếu bạn đào sâu và hiểu rộng hơn về Content Marketing trên Facebook thì đây là một khái niệm rất rộng và có nhiều thứ bạn cần phải học và biết đến.

Đặc biệt, bạn muốn xây dựng chiến lược thông tin nội dung phục vụ mục đích chuyển đổi ra Sale và bán hàng nó còn quan trọng hơn cả. Từ việc xây dựng chiến lược nội dung thông tin hữu ích chứ không đơn thuần là bài bán hàng đơn thuần rồi vài tuần lại up một bài lên Fanpage và ”Cầu may’‘ khách hàng sẽ mua hàng của bạn.

Bạn có biết rằng, thuật toán gần đây của Facebook thì những bài Post trên Fanpage bị bóp Reach và tần suất hiển thị ngày một ít đi. Do tính cạnh tranh cao và Facebook ngày càng quan tâm đến trải nghiệm người dùng, chỉ ưu tiên hiển thị những bài Post có ích với họ.

Hiện tại, để tồn tại được với Facebook bạn cần tập trung vào xây dựng giá trị và chiến lược nội dung Content hợp lý. Từ đó, bạn gia tăng lòng tin và nhận thức về thương hiệu trong lòng khách hàng; khi đủ độ chín và tạo được lòng tin với họ. Việc bạn chuyển đổi ra Sale và bán sản phẩm sẽ dể dàng hơn bao giờ hết.

bop-reach-facebook

++ Ví dụ:

Bạn chạy quảng cáo thật nhiều tiền mà nội dung Content của bạn quá đơn giản và không cung cấp đủ thông tin cần thiết. => Tỷ lệ Reach bài và chuyển đổi từ mẫu quảng cáo đó là cực kỳ thấp.

Ngược lại, bạn tập trung vào Content hữu ích và giá trị với người xem. Tập trung cả về hình ảnh và nội dung kết hợp với chạy quảng cáo Facebook nhè nhẹ => Bạn đã có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và có tập khách hàng Follow mới rất trung thành.

Chính vì vậy, chiến lược xây dựng Content và nội dung hiển thị trên Fanpage là điều kiện tiên quyết và yếu tố quyết định. Đến việc xây dựng lòng tin thương hiệu và gây dựng dấu ấn hình ảnh sản phẩm của bạn trong lòng khách hàng.

Định hướng làm Content Marketing trên Facebook

1. Phân tích Audience Insight khách hàng

Để có thể xây dựng và triển khai chiến Content Marketing trên Facebook tốt. Việc đầu tiên bạn cần làm là phân tích và hiểu được khách hàng của mình là ai? Họ có nhu cầu gì? Sở thích và hành vi mua sắm của họ như thế nào?

++ Ví dụ:

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực giảm cân và Fitness; bạn cần phải biết được đối tượng khách hàng mình muốn tiếp cận đến là những đối tượng nào.

Họ có thể là nữ còn dang trong độ tuổi vàng từ 22-35 tuổi. Thời gian rất ít dẫn đến lười vận động và không có động lực để giảm cân, hay do họ thường ngồi nhiều nên bị dư thừa mở bụng….

Sau khi bạn đã phân tích và hiểu được khách hàng trên thị trường ngách của mình. Tiếp đến, bạn nên tự đặt các câu hỏi và đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề đó của mình như:

+ Giới tính và độ tuổi nào có nhu cầu Fitness và giảm cân nhất

+ Công việc và nơi sinh sống của họ

+ Thu nhập của họ là bao nhiêu và họ có đủ tài chính để chi trả và mua sản phẩm của bạn.

+ Họ online vào thời gian nào nhiều nhất trong ngày

+ Bạn có thể giúp họ giải quyết được vấn đề gì? Lợi ích mà họ nhận được khi sử dụng dịch vụ của bạn.

+ …..

Như vậy, bạn càng phân tích và tìm hiểu về khách hàng của mình. Bạn có lời giải đáp trong việc xây dựng và phát triển nội dung hiệu quả. Để tìm cách triển khai và tiếp cận đến khách hàng là tốt nhất.

2. Xây dựng nội dung chủ đề

Sau khi bạn đã phân tích và hiểu được nhu cầu của khách hàng là gì? Tiếp đến bạn cần xây dựng nội dung và bố cục Content theo nhiều chủ đề khác nhau.

Tập trung nội dung Content mang lại giá trị và lợi ích đến cộng đồng, kế hoạch xây dựng ma trận Content và phân bổ nội dung một cách khoa học và hợp lý nhất.

++ Ví dụ 1:

Bạn kinh doanh về dịch vụ dưỡng da mặt thì bạn có thể làm các Topic khác nhau về chủ đề này, như là:

+ 5 cách dưỡng da cho các bé tuổi dậy thì

+ Chị em U30, U40, U50 dưỡng da như thế nào để giữ mãi nét đẹp thời thiếu nữ.

+ Bỏ túi ngay 5 quy trình dưỡng da & làm đẹp phụ nữ thời hiện đại

+ .…

++ Ví dụ 2:

Bạn là nha sĩ và kinh doanh về sản phẩm làm trắng răng thì bạn có xây dựng nội dung hữu ích như:

+ 5 Tips cách tẩy trắng răng tự nhiên, đơn giản và có thể làm ngay tại nhà

+ Những cách giúp tẩy ố vàng răng của những người hay hút thuốc

+ Những thực phẩm tự nhiên giúp răng bạn trắng và săn chắc hơn

+ .…

Để hiểu và khai thác triệt để được nội dung và các câu hỏi người dung hiện nay đang quan tâm. Bạn có thể sử dụng công cụ Keywordtool để tìm hiểu nhu cầu và hành vi tìm kiếm người dùng trên Internet nhé.

keyword-tool-io

3. Xây dựng Content Video Marketing

Bạn có biết rằng xu hương Marketing trong năm 2021 này, chính là làm Video và xây dựng nội dung Video chất lượng sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn các loại Content khác.

Thuật toán của Facebook cũng ưu tiên các nội dung hiển thị bằng Video. Vì thế, bạn có thể tăng tỷ lệ tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng trên Facebook và tăng tỷ lệ chuyển đổi từ họ.

Để làm Video tốt có một số dạng Content Video khá hay mà bạn có thể làm như:

+ Content Video về Review và đánh giá sản phẩm

+ Xây dựng nội dung Video hữu ích mang lại giá trị và kiến thức cho người xem

+ Video Colab với các KOL hay thương hiệu khác

+ Tổ chức Minigame và trò chơi trong Video để thúc đẩy hành vi tương tác người dùng.

+ Đầu tư về chất lượng hình ảnh và nội dung Content Video.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng nội dung Content mang giá trị và tạo được tính giải trí trong đó. Có lồng ghép sản phẩm và thương hiệu của bạn trong Video một cách tự nhiên và thân thiện nhất với người xem.content-video-facebook

4. Nội dung Infographic

Nếu bạn muốn xây dựng nội dung Content có chứa nhiều thông tin với người xem. Với chữ viết quá dài không thể thu hút để người xem đọc hết được. Chính vì vậy, bạn có thể truyền đạt và thể hiện nó trên hình ảnh.

Như vậy, người dùng có thể dể dàng tiếp nhận thông tin và xem lâu hơn giá trị nội dung mà bạn muốn chia sẻ.

Mình tin chắc rằng những Post content infographic thu hút nhiều lượt share hơn cách làm truyền thống và chỉ đơn thuần là Text. Người dùng thích thú và quan tâm đến bạn nhiều hơn hẳn, do vậy bạn nên làm nội dung dạng Infographic nữa nhé.

corona-infographic-content-fb

5. Kết hợp làm livestream chia sẻ

Để tạo thêm sự đa dạng về mặt nội dung thì bạn có thể xây dựng những buổi Livestream chia sẻ, giao lưu, giải đáp khách hàng, hay tư vấn và Review sản phẩm. Để khách hàng cảm thấy chân thật và tự nhiên nhất về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Bạn cũng đừng quên tạo ra những Minigame và Giveaway trong buổi Livestream để giữ chân họ ở lại lâu hơn đến cuối buổi Livestream của chúng ta. Mục đích chính là để Viral và xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn được tốt hơn.

Nhờ vậy, khách hàng cũng tin tưởng và yêu mến thương hiệu của bạn hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi ra Sale từ khách hàng trong những buổi Livestream là rất tốt đấy. Bạn hãy bổ sung thêm Livestream trong chiến lược kinh doanh của mình nữa nhé. 

livestream-ban-hang

6. Kêu gọi hành động

Với việc Facebook ngày càng băng Reach và tần xuất hiển thị trên mỗi bài Post Facebook. Do vậy, bạn cần tối ưu nội dung Content Facebook thật tốt và thêm lời câu gọi hành động từ khách hàng, như là:

+ See first

+ Turn on notification

Đa số hiện nay người dùng Interet rất bị động trong khoảng click hay làm hành động, tương tác nào đó trên bài Post. Nhưng bạn có thể thay đổi được điều đó, nếu yêu cầu họ thay đổi và thực hiện hành động nào cụ thể.

CTA trong Content Facebook là rất quan trọng và tăng chỉ số CTR lên rất cao. Đặc biệt, trong làm nội dung Content bán hàng và nội dung phát triển thương hiệu Brand.

ke-goi-hđ-tren-fb

7. Xây dựng nên các Group cộng đồng

Ngoài những cách trên bạn có thể khai thác và xây dựng nội dung trên các Group cộng đồng. Những Group có tập người dùng chất lượng và có sở thích và nhu cầu quan tâm đến sản phẩm /dịch vụ của bạn.

Bạn có thể đăng ký tham gia và chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình trên những Group này. Đặc biệt, đây là nội dung mang lại giá trị và không chứa thông điệp bán hàng nào cả.

Khi người dùng trên những Group này quan tâm đến chủ đề mà bạn chia sẻ. Bạn có thể tạo mồi dẫn và đưa họ đến những Group cá nhân và cộng đồng riêng của mình.

Để xây dựng Group cộng đồng chất lượng và giữ chân họ ở lại với bạn lâu hơn. Bạn nên tập trung vào xây dựng nội dung Content mang thông điệp chia sẻ và những Tips, mẹo vặt giá trị với người xem. Quan trọng hơn hết là thời gian đầu bạn không nên chia sẻ những nội dung content mang thông điệp bán hàng.

minigame-content-marketing-facebook

Kết lại

Ngoài những cách mà mình chia sẻ ở trên thì vẫn còn rất những Tips khác bạn có thể áp dụng để xây dựng và làm nội dung Content trên Facebook đạt kết quả tốt, mà mình vẫn chưa nói hết được trong bài viết này.

Theo mình cách tốt nhất là bạn cứ làm và khai thác hết những kinh nghiệm mà mình kể trên và xây dựng chiến lược nội dung Content đa dạng và nhiều thể loại ma trận Content khác trong kinh doanh hơn nữa.

Bạn cũng đừng quên để lại comment phía dưới nếu bạn có ý tưởng nào khác hay hơn trong việc làm content marketing trên Facebook hiệu quả. Mình sẽ góp ý và giúp bạn hoàn thiện ý tưởng đó tốt hơn nữa đấy.

Bây giờ hẹn bạn trong những bài viết chia sẻ kế tiếp!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn