Automated Market Marker (AMM) là gì? Lợi ích AMM mang lại trong đầu tư

05/07/2021 207 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong bài viết chia sẻ này mình chia sẻ đến bạn một trong những nền tảng đổi mới và phát triển của DeFi chính là Automated Market Maker (AMM). Đây là tác động lớn để giúp AMM trở thành nền tảng lớn và tác động mạnh đến cả hệ sinh thái của DeFi, đặc biệt trong đầu tư với sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Cái hay là nền tảng này cho phép bạn tạo lập và chạy thanh khoản để có thể truy cập nhiều tài khoản Token khác nhau cùng một lúc. Vậy sức mạnh của AMM là gì? Lợi ích mà AMM mang lại trong đầu tư tiền điện tử? Hạn chế rủi ro trong đầu tư tiền kỹ thuật số AMM như thế nào?

Tất cả được mình tổng hợp và chia sẻ đến bạn trong bài viết hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Chú ý :  Dự án Review dựa trên kinh nghiệm hiểu biết bản thân, có thể bạn sẽ kiếm được tiền hoặc không kiếm được tiền từ các dự án Coin chúng tôi chia sẻ. Nên bạn cần cân nhắc trước khi tham gia. Chúng Tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Automated Market Maker (AMM) là gì?

Bạn có biết rằng Automated Market Maker hay AMM, là bộ công cụ vận hành và hoạt động trên các sàn giao dịch phi tập trung và quản lý và đặt lệnh giao dịch mua bán các Token trên đây. Đang hỗ trợ rất nhiều các cặp tiền điện tử giao dịch được với hệ thống của AMM.

Tại đây, nhà giao dịch không còn biết đến các lệnh như BUY và SELL hay uỷ thác để người khác giao dịch tài sản của bạn. Thay vào đó, bạn được tiếp cận đến nền tảng hiện đại hơn với tên gọi Smart Contract và đóng vai trò là người tạo ra lệnh giao dịch mua bán. Các khoản tài sản được thay thế bằng Pool và vận hành trên nền tảng quản lý chung của Smart Contract.

Như vậy, các khối Pool chia tài sản của bạn ra làm hai trong các cặp lệnh được đưa vào giao dịch. Tỷ lệ % bạn nhận được trên mỗi Token được chia vào trong các khối Pool tương ứng và nó cũng chính là nơi chứa tài sản của bạn trên này.

Nền tảng của AMM đã có mặt trên thị trường từ khá lâu, như là:

+ Năm 2017: Nó được biết đến với tên gọi là Bancor

+ Sau này: Nền tảng mới nâng cấp và tối ưu hoá tốt hơn chuyển sang các tên gọi mới là  Uniswap, Curve, Kyber, Balancer, ….

Lợi ích sàn AMM mang lại là gì?

Nền tảng của AMM ra đời và giải quyết được rất nhiều những vấn đề còn hạn chế của Smart Contract Blockchain cũ và đặc biệt trên hệ sinh thái của Blockchain Ethreum. 

Trước khi có nền tảng của AMM sàn DEX xây dựng trên nền tảng của Ethereum Blockchain như: EtherDelta, Ox, …. Hay nền tảng cũ hơn là Order Booking. 

Chính vì nền tảng trước đây khá cũ nên họ hay gặp các sự cố về lệnh giao dịch và tính thanh khoản. Khi tự đặt phí GAS và chờ thời gian Booking Confirm. Như vậy, hạn chế đi số lượng các lệnh giao dịch được thực hiện và lệnh giao dịch xác nhận thành công khi Blockchain bị bao phủ bởi các lệnh Order này.

Trong đó, các nhà tạo lập thị trường phải cung cấp các Liquidity Provider-LP hay tính thai thanh khoản của mình vào các sàn Order Booking. Điều này, gây gián đoạn và ảnh hưởng xấu tới thị trường khi các lệnh Buy và Sell được điều chỉnh và thay đổi giá mua bán liên tục.

Các lệnh ban thực hiện giao dịch thành công mất rất nhiều thành công và tăng phí lên lệnh mới được xử lý nhanh. Nhà giao dịch chịu khoản phí khá lớn so với tiền họ kiếm được dựa vào việc ăn chênh lệch giữa giá mua và giá bán tài sản ra thị trường.

Chính vì vậy, AMM ra đời giúp giải quyết được các bài toán trên bạn có thể giao dịch với khoản phí là rẻ hơn và đơn giản hoá mọi quy trình thông qua thuật toán tự động hoá Automation gần như hoàn toàn. Bạn có thể giao dịch và trao đổi các lệnh mua bán Token trên đây được diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.

automated-market-AMM-la-gi

Quy trình tự động hoá của nền tảng giao dịch AMM

Khi nhà đầu tư thực hiện lệnh giao dịch trên AMM, họ được tương tác với hệ thống thông qua các Pool thanh khoản. Hiểu đơn giản, đó là khi người dùng thực hiện các lệnh giao dịch mua bán thông qua nền tảng của Smart Contract.

Lúc này, các Contract gửi Token của nhà đầu tư vào các Pool. Hàm công thức đưa ra quyết định và phân bổ số lượng Token trên mỗi cặp giao dịch bên kia là như thế nào.

Theo công thức đơn giản như sau:

 X * Y = K

Trong đó:

+ X, Y: đại diện số lượng của mỗi token trong mỗi nang chứa của Pool.

+ K: hằng số đã được định trước đó. Theo phương trình của hyperbol, nó tiến tới các điểm phân bổ vô cùng của hình học và không ở các điểm cực trị nhưng không thể đạt tới được.

Tất nhiên, mỗi lệnh giao dịch đều có tỷ lệ trượt giá nhất định và kích thước độ lệch giá ảnh hưởng đến giá giao dịch cuối cùng mà Token đó có thể Buy hoặc Sell. Các lệnh giao dịch nhỏ vấn đề trượt giá là rất ít hoặc là không đáng kể, với các lệnh giao dịch lớn hơn tính trượt giá có thể gia tăng lên rất nhanh.

Uniswap được biết đến nhờ việc sử dụng công thức đơn giản này. Các nền tảng khác có thể sử dụng phép toán phức tạp hơn để điều chỉnh và giảm tỷ lệ trượt giá trên mỗi lệnh giao dịch xuống là tốt nhất.

CPMM-loai-AMM-truot-gia

AMM có thể trở thành xu hướng giao dịch tương lai

Theo mình thấy điều này là rất khả thi vì Automated Market Maker (AMM) đã giải quyết được bài toán gây trở ngại lớn nhất so với nền tảng cũ trước đây là tính phổ biến và khả năng tương thích với sàn giao dịch của DEX.

Nó không giống với các hệ thống nền tảng sàn giao dịch phi tập trung khác, không kiểm soát và ép buộc người dùng phải tham gia loại dự án đã được quy định từ trước. Với AMM là hệ thống mở và người dùng có thể tự do thiết lập lệnh giao dịch và tài khoản khoản cụ thể, KYC, giao dịch, địa chỉ ví,…..

Do đó, đứng trên gốc nhìn của một dự án DEX là cách để phát hành Token nhà giao dịch ra bên ngoài thị trường thông qua nền tảng của bootstrap liquidity. Không thu phí niên yết giá và bất kỳ nhà đầu tư nào đều có thể tham gia và thiết lập các Poll thanh khoản cho mỗi lệnh Token giao dịch của mình.

Người nắm giữ Token trên mỗi dự án có thể là một người tạo ra thị trường thanh khoản mới trên mỗi Token. Họ không cần đến sự can thiệp hay hỗ trợ sâu từ các Market Marker chuyên ngành.

Cuối cùng, các DEX AMM thường có giao diện rất đơn giản và trực quan hoá. Họ không cần phải đóng gói các tùy chọn Booking Order nâng cao hoặc biểu đồ giá quá phức tạp và giờ đây cái nhìn trực quan hơn thông qua Dashboard.

Automated Market Maker (AMM)-trong-dau-tu

Rủi ro trong đầu tư với Automated Market Maker

Tất nhiên rồi, bất kỳ nền tảng nào có những ưu điểm quá vượt trội song hành với đó vẫn có những rủi ro nhất định. Chúng ta có thể kể đến như:

+ Các cuộc tấn công hay xâm hại từ Hacker vào lỗ hỏng bảo mật và ảnh hưởng đến sàn giao dịch như trên UniswapBalancer

+Ảnh hưởng và gây mất tương tác trên hệ thống điều khiển trung tâm của smart contract.

+ Đây là nền tảng mở nên nhà giao dịch khác đều có thể biết được chiến lược giao dịch của bạn. Tức là, người đi trước và nhanh hơn nhận được lệnh trước và khai thác hợp pháp các lệnh giao dịch đã được xử lý thành công đi trước.

can-can-AMM

Tuy nhiên, nền tảng AMM vẫn là nền tảng tốt và nó giúp thay thế các sàn truyền thống trước đây về vấn đề công nghệ và giải quyết được bài toán chênh lệch giá trong kinh doanh. Nó giúp điều chỉnh lại giá tài sản trong các AMM, hạn chế sự rò rỉ dữ liệu và mất thông tin người dùng trên các impermanent loss thuộc nền tảng của AMM.

Tóm lại, Kinh doanh chênh lệch giá kiếm lợi nhuận bằng cách đưa giá về mức cân bằng, nhưng lợi nhuận này được trích từ thuật toán của các LP. Các LP có thể mất tiền nếu giá di chuyển quá xa theo một hướng nhất định. Bạn mất tài sản khi giá đi theo chiều hướng ngược lại với chiều hướng trên.

Điều này, không phải lúc nào cũng sảy ra trừ khi thị trường gặp biến động mạnh và làm lệnh giao dịch bị thay đổi nhanh chóng và một cách đột ngột.

Kết lại

Theo mình thấy mặc dù có những cải tiến nhưng Volume giao dịch lệnh và tính thanh khoản của hệ thống vẫn khá thấp và không quá cao khi đem so sánh với các sàn giao dịch tập trung lớn khác.

Tuy nhiên, họ có những bước tiến tốt khi giải quyết được bài toán khó về hạn chế tắt nghẽn Gas và lệnh giao dịch được thực hiện ổn định và nhanh chóng hơn. Quy mô hệ thống ngày càng mở rộng và tiếp cận đến nhiều nhà đầu tư hơn trong tương lai và tạo điều kiện cho sự phát triển mạnh mẽ của Automated Market Maker (AMM) trong tương lai xa.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về bài viết chia sẻ này hay bạn cần thêm những bài viết chia sẻ khác trong đầu tư tài chính. Bạn có thể comment bên dưới để chúng mình tư vấn và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Chúc bạn thành công với các quỹ tài chính bạn đã lựa chọn!

 

Team chúng mình cung cấp cho các bạn các thông tin hỗ trợ thêm từ dự án Airdrop Coin cũng như các quỹ đầu tư và phát triển đã được review, phân tích và đánh giá rất kỹ lưỡng. Bạn hãy tham gia vào các nhóm Group Chat kín hỗ trợ của Team chúng mình ngay tại đây:

+ Tham Gia Nhóm Telegram : http://bit.ly/kiemtienad

+ Nhóm hỗ trợ Zalo : http://bit.ly/kiemtienad1


Hoconlineaz.net website chia sẻ với bạn về Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online và thủ thuật blog, website… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời!

+ https://hoconlineaz.net/

+ http://kienthucvip.net/

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar