Blockchain là gì? Kiến thức cần biết về công nghệ Blockchain

07/07/2021 123 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong bài viết này mình chia sẻ đến bạn về kiến thức của Blockchain là gì? Công dụng và tính thực tiễn của Blockchain trong đầu tư và ứng dụng nó có phục vụ được cho cuộc sống hằng ngày hay không?

Bạn có thể hiểu Blockchain như quyển sổ cái và ghi nhận mọi hoạt động giao dịch và dữ liệu có liên quan đến tiền kỹ thuật số của nhà đầu tư lại. Nó giám sát các hoạt động trên các chuỗi và khối một cách chặt chẽ và an toàn nhất cho quỹ trên ví của nhà đầu tư.

Để hiểu hơn mời bạn đi vào nội dung chính trong bài viết hôm nay. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Chú ý :  Dự án Review dựa trên kinh nghiệm hiểu biết bản thân, có thể bạn sẽ kiếm được tiền hoặc không kiếm được tiền từ các dự án Coin chúng tôi chia sẻ. Nên bạn cần cân nhắc trước khi tham gia. Chúng Tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Blockchain là gì? 

Bạn có thể hiểu đơn giản, Blockchain như một đoạn mã chứa chuỗi các thông tin liên kết. Nó giúp liên kết lại các khối Block và Chain để cùng sâu chuỗi lại hệ thống với nhau.

Như vậy, mọi hoạt động liên quan đến thông tin giao dịch của người dùng, quản lý tài chính, giao dịch và trao đổi mua bán, … đêu được giám sát chặt chẽ và bảo mật thông tin an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, nó giúp bạn lưu trữ các dạng thông tin số trong các khối thông tin và liên kết chặt chẽ với dữ liệu của người dùng. Nó giúp kết nối đa nền tảng giữa người dùng với nhau và tạo ra hệ thống liên kết thống nhất.

Cái hay của nền tảng công nghệ Blockchain là nó giúp thay đổi thông tin và cấu trúc hoá lại toàn bộ dữ liệu của người dùng trên hệ thống. Dựa vào đó mà người dùng có thể truyền tải lệnh giao dịch với nhau một cách đơn giản và tiện dung nhất, mà không cần phải thông qua một bên thứ ba nào khác.

Thông tin khi được nhập vào trong chuỗi khối blockchain đồng nghĩa với việc các lệnh bạn đã thực hiện sẽ không thể thay đổi và điều chỉnh bổ sung lại được nữa. Dữ liệu của bạn được đưa vào quá trình chờ duyệt và tiến vào bước xử lý hệ thống tiếp theo rồi.

Đây chính là cách mà Blockchain bảo vệ lệnh giao dịch của nhà đầu tư được an toàn và tránh được các nguy cơ đánh cấp bảo mật và lỗ hỏng dữ liệu.

Nhất là dữ liệu này liên quan đến đấu tư tài chính, tiền giao dịch, mua bán qua thẻ ngân hàng, …. Ngay cả khi một phần trên hệ thống bị tấn công mạnh các hệ thống khác cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tiếp tục hoạt động tốt để bảo vệ tối đa thông tin dữ liệu cho người dùng của mình.

blockchain-la-gi

Qúa trình phát triển nền tảng Blockchain

Bạn có thể nhìn lại lịch sử về quá trình và thời gian phát triển của nền tảng Blockchain theo từng giai đoạn phát triển. Như sau:

Năm 1991: 

Blockchain lần đầu được biết đến bởi hai cái tên là W. Scott Stornetta và Stuart Haber. 

Mục đích chính của Blockchain lúc đó là đánh dấu và Note lại các mốc thời gian cụ thể, dữ liệu của nó trở thành bất biến. Như vậy, dữ liệu khi bạn lưu trữ không thể thanh đổi và điều chỉnh lại được dưới bất kỳ hình thức nào.

Năm 2008:

Đây là mốc thời gian quan trọng với lịch sử thế giới, khi nền tài chính toàn cầu bước vào giai đoạn suy thoái và sụp đổ.

Đây chính là thời điểm vàng cho người ẩn danh với tên gọi Satoshi Nakamoto. Ông sáng tạo ra mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain và ứng dụng thành công trên chính nền tảng của đồng tiền kỹ thuật số BTC.

Cấu trúc nền tảng Blockchain

Cấu trúc của Blockchain chính là nền tảng lớn và nó được chia nhỏ ra từ những khối Block. Được chia ra để lưu trữ trên ba dạng cấu trúc chính, bao gồm:

+ Dữ liệu

+ Hash của khối hiện tại

+ Hash khối trước

1. Dữ liệu

Nó sẽ được cấu trúc lại tùy thuộc vào dữ liệu của từng loại Blockchain. Chẳng hạn như blockchain của Bitcoin sẽ chứa dữ liệu liên quan đến giao dịch và bảo mật tài chính.

Dữ liệu liên quan đến giao dịch quản lý các vấn đề như: Thông tin người gửi, ghi nhận, tra soát lịch sử lệnh giao dịch và số lượng tài sản được trao đổi và mua bán, …

2. Hash của khối hiện tại

Hash của khối hiện tại như một đặt điểm để nhận dạng nó là công nghệ của Blockchain. Nó là duy nhất và không tạo ra sự trùng lập hay ăn cấp bất kỳ nền tảng công nghệ nào khác đã có trên thị trường hiện nay.

3. Hash của khối trước

Nhờ công nghệ của hash này mà các khối Block có thể tạo ra được sự liên kết và sâu chuỗi lại được với các Chain. Tuy nhiên, khối đầu tiên sẽ không được liên kết với bất cứ khối con nào khác vì nó là khối lớn và là khối đầu tiên.

Khối đầu tiên này được gọi là Genesis Block bạn có thể hiểu đơn giản nó là khối nguyên thuỷ và sơ khai ban đầu cho các khối con khác nhỏ hơn được ra đời.

cau-truc-blockchain

Đặc điểm chính của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain cũng chính là nền tảng công nghệ Blockchain technology. Nó đóng vai trò quan trọng như một quyển sổ cái và ghi nhận lại các lệnh giao dịch và diễn ra trên toàn hệ thống của nó.

Chính vì vậy, nền tảng của Blockchain được phát triển và ra được với các tính năng và đặc điểm kỹ thuật như:

+ Không thể làm giả hay xâm hại hệ thống chuỗi nền tảng của Blockchain

+ Tính Bất biến và ổn định

+ Bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng

+ Lệnh giao dịch đều được xử lý minh bạch và công khai

+ Hợp đồng giao dịch thông minh

+ Quản lý chuỗi hệ thống và không thể xâm hại được

+ ……

1. Không thể làm giả hay phá huỷ chuỗi hệ thống Blockchain

Các chuỗi Blockchain gần như không thể bị phá hủy và tách rời liên kết với nhau được. Theo lý thuyết mà chúng ta được biết chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp sâu vào chuỗi dữ liệu của Blockchain được và có thể phân tích cũng như giải mã được các chuỗi liên kết này.

Nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi thế giới chúng ta không còn mạng Internet nữa thôi nhé.

2. Tính Bất biến và tính ổn định

Dữ liệu trong blockchain gần như không thể sửa đổi và thay thế được các cấu trúc của nó. Nó chỉ có thể sửa đổi được bởi chính người dùng nào đó đã tạo ra nó. (Nhưng hiện tại chưa ai nhận là mình sáng tạo ra công nghệ Blockchain cả).

Dữ liệu và thông tin giao dịch người dùng là minh bạch và công khai. Nên nó được lưu trữ dữ liệu giao dịch trên toàn hệ thống là mãi mãi.

3. Bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng

Thông tin và dữ liệu người dùng trong các chuỗi khối của nền tảng blockchain được phân tán và bảo mật an toàn tuyệt đối. Chỉ có người nắm giữ Private Key mới có quyền truy cập và triết suất lịch sử các lệnh giao dịch đã được thực hiện.

4. Tính minh bạch và công khai

Ai cũng có thể theo dõi được đường đi của dữ liệu giao dịch trong Blockchain. Hay nó được thực hiện từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử lệnh đã được thực hiện trên các địa chỉ ví đó.

5. Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là cái hay và tầm nhìn đột phá của Blockahin có thể mang đến cho người dùng. Thông qua chuỗi các đoạn mã Code về code if-this-then-that (IFTTT) trên toànhệ thống.

Cho phép chúng tự thực thi mà không cần đến sự tác động hay can thiệp của một bên thứ ba nào khác. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào cùng quản lý và xử lý lệnh trên toàn hệ thống.

Nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng và các điều khoản sẽ được tự động thực hiện khi các lệnh đã được xác nhận và đưa vào hệ thống.

du-lieu-cong-nghe-blockchain

Cơ chế phân loại của Blockchain

Trong hệ thống Blockchain chia ra làm 3 loại cơ chế chính, bao gồm:

+ Public

+ Private 

+ Permissioned

1. Public blockchain

Hệ thống của Blockchain là nơi mà bất kỳ ai cũng có quyền truy cập được và ghi nhận lại các lệnh dữ liệu có thể thực hiện được trên nền tảng Blockchain của mình.

Qúa trình xác thực lệnh được giao dịch này đòi hỏi có hàng ngàn, thậm chí hàng vạn các nút tham gia giao dịch cùng một lúc.

Do đó, khả năng tấn công và xâm nhập vào hệ thống của Blockchain gần như bất khả thi và không thể thực hiện được.

++ Ví dụ: Một vài nền tảng công nghệ Public Blockchain tốt như: BTC, ETH, NEO, XRP, …..

2. Private blockchain

Cơ chế chính của nền tảng Blokchain này là phân quyền truy cập và cho phép đọc và phân tích dữ liệu. Nó không được phép ghi nhớ hay can thiệp bên thứ ba nào khác có thể xâm nhập vào được.

Vì đây là một Private Blockchain cho nên thời gian xác nhận giao dịch thực hiện trong thời gian ngắn và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Lệnh giao dịch đã được xử lý và đưa và quá trình thực hiện lệnh giao dịch đó được thành công

Ví dụ: Nền tảng công nghệ của Ripple là một dạng Private Blockchain. Hệ thống này cho phép 20% các nút có thể bị từ chưới và chỉ cần 80% còn lại được thực hiện là hoạt động giao dịch được diễn ra thành công.

Private-blockchain

3. Permissioned blockchain

Nền tảng này còn được biết đến với tên gọi khác là Consortium. Đây là một dạng cấu trúc của Private Blockchain nhưng nó được cập nhật và bổ sung thêm một và tính năng giúp hệ thống được thực hiện ổn định.

Nó chính là sự giao thoa và kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public. Cũng như “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào nền tảng của Private.

++ Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh đang nghiên cứu và tự sáng tạo ra nền tảng Blockchain cho riêng hệ sinh thái của mình.

personal-block

 

Kết lại

Trên đây là bài viết tổng hợp và chia sẻ đến bạn các kiến thức ban đầu về Blockchain là gì? Kiến thức cần biết về công nghệ Blockchain. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về công nghệ của Blockchain và cái hay và ưu điểm của nền tảng công nghệ này.

Trong bài viết sau mình cùng bạn đi vào phân tích tính thực tiễn và khả năng thích ứng của Blockchain không chỉ trong thế giới tiền kỹ thuật số. Còn tác động lớn đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Nếu bạn có câu hỏi thêm hay cần chúng mình chia sẻ thêm những kiến thức khác. Hãy comment và để lại bình luận ngay bên dưới, để chúng mình sớm giải đáp và hỗ trợ bạn tốt hơn nhé.

Chúc bạn thành công với các quỹ tài chính bạn đã lựa chọn!

 

Team chúng mình cung cấp cho các bạn các thông tin hỗ trợ thêm từ dự án Airdrop Coin cũng như các quỹ đầu tư và phát triển đã được review, phân tích và đánh giá rất kỹ lưỡng. Bạn hãy tham gia vào các nhóm Group Chat kín hỗ trợ của Team chúng mình ngay tại đây:

+ Tham Gia Nhóm Telegram : http://bit.ly/kiemtienad

+ Nhóm hỗ trợ Zalo : http://bit.ly/kiemtienad1


Hoconlineaz.net website chia sẻ với bạn về Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online và thủ thuật blog, website… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời!

+ https://hoconlineaz.net/

+ http://kienthucvip.net/

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar