DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung là gì? Tương lai của nền tài chính DeFi trong năm 2021

22/06/2021 228 lượt xem 0 bình luận

Chào bạn,

Trong bài viết này mình chia sẻ đến bạn về thuật ngữ chắc chắn là bạn đã nghe đến rất nhiều khi tham gia vào thị trường tài chính. Đặc biệt là trong thị trường tiền kỹ thuật số, đó là DeFi – Tài chính phi tập trung nó đang là xu hướng đầu tư phổ biến hiện nay.

Các bạn mới tìm hiểu về thị trường tài chính đặt ra câu hỏi là DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung là gì? Tương lai của nền tài chính DeFi trong năm 2021 có đáng để tham gia đầu tư, nó là lĩnh vực đầu tư an toàn và lợi nhuận cao hay không, ….

Tất cả được hoconlineaz.net tổng hợp và chia sẻ đến bạn thuật ngữ và cách đầu tư với lĩnh vực này trong bài viết hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Chú ý : Dự án Review dựa trên kinh nghiệm hiểu biết bản thân, có thể bạn sẽ kiếm được tiền hoặc không kiếm được tiền từ các dự án Coin chúng tôi chia sẻ. Nên bạn cần cân nhắc trước khi tham gia. Chúng Tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung là gì?

DeFi là cụm từ viết tắt của Decentralized Finance hay quỹ tài chính phi tập trung và được vận hành bởi nguồn tài chính mở. Đây là nền tảng cơ sở của các quỹ tài chính để xây dựng nên hệ thống chuỗi của công nghệ Blockchain ngày nay.

Hay bạn có thể hiểu đơn giản DeFi là cuộc cách mạng trên thị trường tài chính kỹ thuật số, nó thay đổi từ phương pháp tài chính truyền thống sang thị trường tài chính phi tập trung. 

Với quỹ tài chính từ DeFi nhà đầu tư được rất nhiều các lợi ích khác nhau như: Quỹ tài chính được thực hiện minh bạch, không có sự can thiệp hay tác động từ bên thứ ba, an toàn cho các lệnh được giao dịch, bảo mật cao, giảm chi phí giao dịch, chi phí phát sinh hầu như không có, ….

Điển hình công nghệ của Blockchain Ethereum đã ứng dụng rất thành công nền tảng của DeFi vào hệ thống Blockchain vận hành của mình. Trên thị trường tài chính ngày nay, có rất nhiều các nền tảng Blockchain khác ứng dụng rất thành công nền tảng công nghệ số này, như là Blockchain của: IOST, EOS, TRON, …..

defi-blockchain-la-gi

Qúa trình phát triển nền tảng DeFi

Thị trường tài chính truyền thống trước đây, người ta nghĩ ngay đến CeFi – Centralized Finance. Chính là thị trường tài chính được quản lý bởi chính phủ và không in tiền cho các dự án này để giảm thiểu tính lạm phát tăng cao và ngân hàng quản lý tài chính của bạn được an toàn. 

Bạn kiếm lợi nhuận và lãi suất sinh lời thông qua hình thức uỷ thác đầu tư cho bên thứ ba. Điều này đồng nghĩa là bạn trao quyền quản lý lệnh tài chính và thu nhập ròng của bạn cho một người khác.

Nền tảng của CeFi cũng chính là thị trường tài chính tập trung theo Motips cũ truyền thống trước đây. Bạn là nhà đầu tư nhưng lại không có quyền kiểm soát tài sản của mình 100% dù bất kỳ hình thức đầu tư nào và tất cả được thực hiện thông qua bên thứ ba khác.

Chính vì vậy, nền tảng DeFi được ra đời và tạo ra sự cách mạng mới trên lĩnh vực tài chính đầu tư và tạo ra thị trường mở cho tất cả nhà đầu tư đều có quyền tham gia vào thị trường này. Tại đây, bạn có quyền kiểm soát quỹ tài chính của mình và có thể thực hiện lệnh giao dịch một cách tự do và an toàn hơn.

Tất cả các hoạt động tài chính cũ trên CeFi được thay thế bởi DeFi và nó có nhiều cái hay và ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Nó có thể thay thế và thực hiện mọi hoạt động ngành tài chính cũ như: cho vay, giao dịch lệnh. đầu tư, thanh toán, bảo hiểm, …. Tất cả đều được quản lý và vận hành bởi công nghệ Blockchain.

Bạn đặt câu hỏi rằng, DeFi có sức mạnh lớn và ưu điểm nổi bật như vậy. Nó có thể trở thành xu hướng mới trong tương lai và thay thế được nền tảng CeFi cũ truyền thống trước đây hay không. Bạn cùng mình khám phá trong phần tiếp theo nhé.

DeFi có thể thay thế nền tảng của CeFi hay không?

Theo mình nhận định DeFi không thể thay thế hoàn toàn được nền tảng của CeFi trong một tương lai gần được. Tuy nhiên, nó có nhiều cái hay và ưu điểm nổi bật hơn nền tảng cũ và bỗ trợ thêm nhiều dịch vụ mới mà CeFi chưa thể đáp ứng được cho nhà đầu tư.

Mình điểm qua một vài những ưu điểm nổi bật của nền tảng DeFi so với nền tảng truyền thống của CeFi, như là:

+ Tài sản thay thế bằng tiền kỹ thuật số

+ Tổ chức quản lý tài chính tín dụng riêng biệt thay thế bằng nền tảng quản lý chung gọi là Blockchain.

+ Bạn chỉ cần thiết bị điện tử có kết nối Internet là có thể tham gia giao dịch tài chính phi tập chung.

+ Lệnh giao dịch được thực hiện trên thị trường bình đẳng và cho tất cả nhà đầu tư đều tham gia được.

+ Tính thanh khoản và khả năng nạp rút được tiến hành trực tiếp và nhanh chóng

+ Bảo mật an toàn cao

+ …..

Như vậy, bạn thấy được nền tảng của DeFi chắc chắn khác với các công cụ truyền thống của CeFi trước đây. Cái hay và ưu điểm hơn hẳn là nó còn cung cấp những dịch vụ tài chính hoàn toàn mới như nền tảng của StableCoin như: DAI, True USD,…

cefi-vs-defi

Cách thức hoạt động quỹ tài chính phi tập trung DeFi

Theo như mình tìm hiểu và xác thực qua, nền tảng của DeFi không bị chịu sự can thiệp hay tác động nào bởi các tổ chức hay nhân vật nào cả. Thay vào đó, vận hành bởi công nghệ của CODE hay Smart Contract.

Khi chúng được triển khai trên nền tảng công nghệ của Blockchain. Thông qua các DAPP DeFi sẽ tự hoạt động mà không cần đến sự can thiệp hay hỗ trợ nào khác từ con người vào được cả.

Tất cả hoạt động giao dịch và lệnh nạp rút đều được thực hiện minh bạch và nhà đầu tư có thể kiểm tra lịch sử giao dịch tài chính của mình thông qua Smart Contract một cách dể dàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về danh tính cho nhà đầu tư các lệnh giao dịch được thể hiện bằng tên nặc danh hay những ký tự đặc biệt để không làm lộ danh tính nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Ngoài ra, nền tảng của DeFi theo mình thấy cũng có nhiều cái hay và giải quyết được nhiều vấn đề nền tảng giao dịch tài chính cũ không thể giải quyết được, như là:

+ Chống phân cấp lệnh giao dịch

Chống lại sự kiểm duyệt từ các cập bậc cao hơn theo dõi lịch sử giao dịch của bạn.

Mọi người đều có thể tham gia theo hình thức giao dịch ngang bằng và nhà đầu tư tham gia vào thị trường là như nha.

+ Bảo vệ người dùng và chi phí giao dịch thấp

Theo mình thấy giao dịch phi tập trung trên nền tảng của DeFi giúp bạn chống lại được các tác nhân can thiệp và gây gian lận trong quá trình đầu tư. Nhờ sử dụng công nghệ nền tảng của Blockchain quản lý.

Chi phí giao dịch thấp và không thu thêm các chi phí phát sinh kahc1.

+ Nhà đầu tư quản lý được tài sản trên ví của mình

Khác với nền tảng CeFi truyền thống trước đó, nền tảng của DeFi có nhiều cải tiến và hỗ trợ nhà đầu tư có thể trực tiếp quản lý tài chính của mình.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các khoá bảo mật nhiều lớp để bảo vệ tài khoản được an toàn hơn.

Không cần sự tác động hay can thiệp nào khác của bên thứ ba khác

+ Tính minh bạch thị trường

Nhờ đó nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro trong việc quản lý tài chính của mình. Hay phòng ngừa tài sản an toàn hơn và chống được các mã độc từ Hacker xâm hại vào tài sản của bạn.

Bảo mật tài khoản ở cập độ cao và an toàn tài sản cho nhà đầu tư tham gia thị trường.

Tính an toàn quỹ tài chính phi tập trung DeFi

an-toan-quy-tai-chinh-defi

Nhắc đến tính bảo mật và an toàn cho quỹ tài chính của các DAPP DeFi nó chính là nơi được các Hacker nhắm đến nhiều nhất và tìm cách phá vỡ bất tường lửa của nền tảng này. Trong số tất cả các vụ tấn công trong lịch sử, nổi tiếng nhất là cuộc tấn công vào nền tảng của đồng DAO vào tháng 06/2016.

Mình còn nhớ lúc đấy, các Hacker trong đội ”Black CAT” đã xâm nhập vào hệ thống của họ và rút một phần ba quỹ tài sản của DAO sang tài sản khác bằng cách khai thác lỗ hổng mã hoá của nền tảng này. 

Điều này, làm xôn xao cộng đồng giới đầu tư vào thời điểm đó. Bắt buộc có sự can thiệp của nền tảng Ethereum Blokchain phải hardfork blockchain lại để khôi phục lại số tiền đã mất cho quỹ tài chính của DAO.

Gần đây nhất vào năm ngoái cũng có vụ việc về tảng của đồng kỹ thuật số bZx đã bị Hacker tấn công hai lần liên tục. Họ đã bị Hacker lấy mất 1 triệu USDT khỏi các quỹ tài sản dự phòng của mình.

Do đó, công nghệ này vẫn còn những lỗ hỏng bảo mật mà công ty tiền kỹ thuật số mới chưa giải quyết và cải tiến tốt được. Điều này, gây sự lo lắng cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tại các nền tảng kỹ thuật số mới và chưa có nhiều kinh nghiệm tại thị trường này.

Tiềm năng tương lai của quỹ tài chính phi tập trung

tiem-nang-tuong-lai-defi

Theo mình thấy, dù vẫn còn một vài những hạn chế về nền tảng công nghệ bảo mật. Nhưng nhìn nhận chung, hệ sinh thái của DeFi đã làm rất tốt và ngày càng mở rộng và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong những năm vừa qua.

Tính đến tháng 12/2020 có gần 3.2 triệu ETH được khoá trên ví lạnh nền tảng DeFi. Trong đó, các sản phẩm cho vay là ngành phát triển đang rất HOT và mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng là tốt nhất trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện tại.

Điều đó cho thấy tài chính phi tập trung thật sự rất có tiềm năng. Nếu những nhược điểm có thể được khắc phục trong thời gian sớm, mình tin chắc rằng DeFi hay quỹ tài chính phi tập trung sẽ nhanh chóng bùng nổ và trở thành xu hướng đầu tư mới. Để dần thay thế nền tảng đầu tư truyền thống của CeFi trong tương lai gần.

Kết lại

Trên đây là bài viết chia sẻ của mình về DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung là gì? Tương lai của nền tài chính DeFi trong năm 2021. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường đầu tư tài chính phi tập trung của DeFi và có được cái nhìn đầu tư tương lai được rõ nét và hiệu quả hơn.

Nếu còn gì thắc mắc hay cần chúng mình hỗ trợ thông tin gì thêm. Bạn có thể bình luận ngay dưới bài viết này nhé.

Chúc bạn thành công!

 

Team chúng mình cung cấp cho các bạn các thông tin hỗ trợ thêm từ dự án Airdrop Coin cũng như các quỹ đầu tư và phát triển đã được review, phân tích và đánh giá rất kỹ lưỡng. Bạn hãy tham gia vào các nhóm Group Chat kín hỗ trợ của Team chúng mình ngay tại đây:

+ Tham Gia Nhóm Telegram : http://bit.ly/kiemtienad

+ Nhóm hỗ trợ Zalo : http://bit.ly/kiemtienad1


Hoconlineaz.net website chia sẻ với bạn về Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online và thủ thuật blog, website… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời!

+ https://hoconlineaz.net/

+ http://kienthucvip.net/

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar