Facebook Ads và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu – Phần 2

18/03/2021 2413 lượt xem 0 bình luận

Chắc hẳn, các bạn là những nhà kinh doanh Online hay đang tập tành tìm hiểu về công việc Affiliate Marketing đã không còn xa lạ gì với chạy quảng cáo trên Facebook Ads nữa.

Cho đến nay, Facebook vẫn là nền tảng mạng xã hội có lượng User đông đảo và đứng Top nền tảng có lượng truy cập cao nhất Thế giới. Chỉ riêng thị trường Việt Nam đã có trên 50 triệu User sử dụng Facebook mỗi ngày và nó còn tăng trưởng tốt trong tương lai.

Chính vì vậy, Facebook luôn là sự lựa chọn ưu tiên hằng đầu của các nhà kinh doanh và nhà bán hàng Online. Mong muốn sử dụng nền tảng Facebook Ads để khai thác triệt để tập khách hàng tiềm năng này.

Chính vì Facebook là nền tảng có các nhà quảng cáo chạy Ads trên đây đông đảo và không phải ai cũng chạy được hiệu quả và ra kết quả lợi nhuận tốt như mong muốn.

Nếu là trước đây từ năm 2014 -2017, Chạy quảng cáo Facebook ra đơn liên là dể dàng. Có rất nhiều kinh doanh sớm và kiếm rất nhiều tiền từ nền tảng này.

Cho đến hiện tại, chạy quảng cáo Facebook càng khó khăn hơn. Kèm theo những câu chuyện chạy quảng cáo mà không ra Sale nào hay đang cấm chạy thì bổng chết tài khoản,… là câu chuyện thường ngày.

Chính vì điều đó, để giúp bạn những người mới bắt đầu tìm hiểu nền tảng quảng cáo này đạt kết quả tốt trong công việc kinh doanh của mình. Mình tiếp tục chia sẻ đến bạn, Facebook Ads và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu – Phần 2.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức khác của mình:

Kinh nghiệm bắt đầu quảng cáo trên Facebook Ads

Trong phần này, mình chia sẻ đến bạn những khái niệm cơ bản. Để chúng ta tự thiết lập lên Campain quảng cáo và những chức năng trong Trình quản lý quảng cáo mà bạn cần biết.

Dựa vào tình trạng và chiến dịch Marketing của doanh nghiệp, bạn đưa ra quyết định nên lựa chọn loại hình quảng cáo nào phù hợp hơn. Chúng ta tìm hiểu từng phần để bạn dể dàng hơn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn.

1. Mục tiêu chiến dịch quảng cáo trên Facebook

Chúng ta có thể chia mục tiêu chiến dịch quảng cáo Facebook ra làm ba nhóm chiến dịch tương ứng ba tầng trải nghiệm khác nhau của khác hàng. Bao gồm:

+ Nhận biết

Lúc khách hàng lần đầu biết đến về thương hiệu và sản phẩm /dịch vụ của bạn.

+ Cân nhắc

Khách hàng đã bắt đầu quan tâm đến thương hiệu và sản phẩm của bạn nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định mua hàng.

+ Chuyển đổi

Lúc này, khách hàng đã tin tưởng và yêu thích sản phẩm của bạn. Nên họ đã đi đến bước quyết định tin dùng sản phẩm của thương hiệu bạn.

 

muc-tieu-quang-cao-fb

Mục đích nhận thức

Đây là nhóm mục tiêu ít được ưa chuộng nhất và rất ít nhà quảng cáo Việt Nam sử dụng hình thức quảng cáo này. Bởi vì, giai đoạn này là ban đầu nên không mang lại sự chuyển đổi trực tiếp về doanh thu cho doanh nghiệp của bạn được.

Trong khi các nhà quảng cáo chỉ mong muốn là chạy quảng cáo phải ra Sale ngay tức thì. Đối với họ đây là lựa chọn không phù hợp và các nhà quảng cáo vừa và nhỏ ít sử dụng loại này.

Tuy nhiên, với nhóm quảng cáo Mục đích thương hiệu thì bạn chạy với chi phí khá rẻ và tiếp cận đến tập khách hàng lớn hơn. Khi đem so sánh với hai nhóm quảng cáo còn lại.

Như vậy, quảng cáo Mục đích nhận thức, bao gồm:

+ Mức độ nhận biết thương hiệu:

Tăng độ nhận biết của khách hàng về doanh nghiệp và thương hiệu của bạn

+ Số lượt tiếp cận:

Hiển thị và phân phối quảng cáo của bạn cho nhiều người thuộc nhóm đối tượng gần với khách hàng mục tiêu nhất.

Theo mình, cách chạy này phủ hợp hơn với các doanh nghiệp lớn hay các thương hiệu mong muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình. Ngoài ra, bạn có thể chạy để quảng bá thương hiệu hay phủ rộng các chiến dịch truyền thông cũng rất tốt.

Mục đích cân nhắc

Đây là nhóm quảng cáo được rất đông người sử dụng và đặc biệt là các nhà quảng cáo trên thị trường Việt Nam của chúng ta rất hay dùng loại này.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu chạy quảng cáo để ra đơn và bán được hàng ngay lập tức trên Facebook. Bạn có thể bắt đầu với nhóm quảng cáo này, tuy nhiên hiện nay Facebook rất cạnh tranh nên bạn muốn chạy và ra Sale ngay với quảng cáo loại này rất khó khăn.

Do vậy, bạn cần phải hiểu thật kỹ trước bắt tay vào chạy nhóm chiến dịch quảng cáo này. Như vậy, quảng cáo Mục đích nhận thức, bao gồm các mục tiêu sau đây:

+  Lưu lượng truy cập:

Chuyển mọi người từ Facebook đến Url Link hay nền tảng thứ ba bất kỳ nào đó. Bạn có thể chuyển đổi họ về trang Lading Page, website hay trang đích bán hàng…. đều được.

+ Tương tác:

Tăng khả năng tiếp cận đến những người có hành vi và sở thích tương tác với bài viết / trang bán hàng của bạn.

Mục tiêu cho nhóm chạy quảng cáo tương tác, bao gồm: lượt thích trang, phản hồi, bình luận, chia sẻ, nhận ưu đãi, giảm giá…..

+ Cài đặt ứng dụng:

Nếu bạn có ứng dụng trên App điện thoại. Bạn có thể sử dụng loại quảng cáo này để thúc đẩy người dùng tải App của bạn trên cửa hàng về điện thoại.

+ Lượt xem video:

Đây là loại hình quảng cáo rất hay tiếp cận khách hàng thông qua Video và tỷ lệ chuyển đổi khi họ đã xem hết Video của bạn là rất cao.

Vì xu hướng và hành vi người tiêu dùng hiện nay họ thích xem Video và Review sản phẩm chân thật hơn là đọc Text và nhìn.

+ Tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

Tạo quảng cáo để thu thập thông tin Data và dữ liệu mà người dùng quan tâm đến sản phẩm /dịch vụ của bạn cũng rất tuyệt vời.

+ Tin nhắn:

Khách hàng trực tiếp click vào và chuyển đổi qua Inbox tin nhắn. Từ đây, các doanh nghiệp có thể trực tiếp nhắn tin và chăm sóc khách hàng để thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng.

Tuy nhiên, loại hình quảng cáo này rất đông nhà quảng cáo Việt Nam chạy. Nên tính cạnh tranh và Vid giá thầu trên một lượt Click là khá cao so với các nhóm quảng cáo khác.

nhan-biet-quang-cao-fbMục đích chuyển đổi

Đây là nhóm quảng cáo được các nhà quảng cáo lớn hay các bạn chạy Ads chuyên nghiệp rất yêu thích và sử dụng loại quảng cáo này.

Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu với loại hình quảng cáo này. Vì nếu bạn chạy tốt thì nó thúc đẩy hiệu suất và nâng cao doanh số bán hàng lên rất nhanh.

Quảng cáo Mục đích chuyển đổi bao gồm các loại sau:

+ Chuyển đổi:

Khuyến khích mọi người thực hiện hành động cụ thể nào đó mang lại giá trị chuyển đổi trên trang đích của bạn.

Nó có thể là: thêm vào giỏ hàng, nhấn vào nút đăng ký, mua hàng,…..

+ Doanh số theo danh mục: 

Hiển thị các danh mục sản phẩm bán hàng của bạn trên các sang thương mại điện tử hay trên website. Nhằm mục đích chuyển đổi và gia tăng doanh số bán hàng.

+ Lưu lượng khách đến cửa hàng:

Loại này phù hợp hơn nến bạn có cửa hàng hay showroom.  Bạn có thể cân nhắc chạy loại này để tiếp cận đến những người dùng quanh khu vực và gần với cửa hàng của bạn.

2. Cấu trúc của chiến dịch Facebook Ads

Nếu bạn rằm rõ được phần này, bạn có thể tự tin và hiểu hơn về cơ cấu vận hành của một chiến dịch quảng cáo và cách Setup một Campain quảng cáo tiếp cận đến đúng tập khách hàng tiềm năng hơn.

Như vậy, cấu trúc của một chiến dịch quảng cáo Facebook Ads được chia ra làm ba nhóm, bao gồm:

+ Chiến dịch: 

Đây là mục tiêu của một chiến dịch quảng mà mình đã nói rất chi tiết trong phần đầu của bài. Để bạn cân nhắc và lựa chọn mục tiêu quảng cáo mà mình muốn đạt được thông qua chiến dịch quảng cáo.

+ Nhóm quảng cáo:

 Là cấp độ thứ hai, nơi bạn sẽ thiết lập nhắm đến các mục tiêu quảng cáo khác nhau. Bao gồm: đối tượng khách hàng, Insight, vị trí, thiết bị, giá thầu, ngân sách quảng cáo….

Với việc tối ưu hóa ngân sách của một chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Bạn có thể gia tăng tỷ lệ hiển thị các kết quảng cáo đến khách hàng mà đồng thời tiết kiệm được chi phí cho quảng cáo nếu bạn làm tốt.

>> Để hiểu hơn bạn có thể xem thêm bài viết: Phương pháp Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch (CBO).

nhom-quang-cao-fb-ads

+ Quảng cáo:

Là cấp độ thứ ba và cuối cùng, nơi bạn cần tập trung vào Content và nội dung quảng cáo hiển thị đến khách hàng. Nó quyết định đến 60% chiến dịch quảng cáo của bạn có thật sự thành công hay không.

Nội dung quảng cáo có rất nhiều loại khác nhau, nó có thể là: hình ảnh, video, chữ Text, nút kêu gọi hành động…..

trinh-quan-ly-quang-cao-fb

Đây là giao diện chính của một Trình quản lý quảng cáo. khi bạn bắt đầu với việc thiết lập lên một chiến dịch quảng cáo, bạn thấy Facebook sắp xếp theo bố cục và thứ tự phân chia rất rõ ràng từ trên xuống dưới và trái sang phải.

3. Phân tích dữ liệu quảng cáo trên Facebook Ads

Bạn đã bắt đầu chạy và tạo ra chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Bạn thấy rằng Facebook cung cấp số liệu và dự liệu phân tích rất chi tiết và cụ thể cho một chiến dịch quảng cáo.

Facebook có trình phân tích dữ liệu và đưa ra đánh giá kết quả và hiệu quả quảng cáo là rất toàn diện. Phân chia rất rõ ràng và cụ thể từ cấp chiến dịch đến cấp độ nhóm quảng cáo.

+ Chiến dịch:

Là cấp độ cao nhất, nơi bạn xem được kết quả cuối cùng của toàn bộ chiến dịch Marketing chạy quảng cáo trên Facebook Ads.

Một chiến dịch có thể bao gồm nhiều nhóm quảng cáo; và một nhóm quảng cáo sẽ bao gồm nhiều mẫu quảng cáo khác nhau.

+ Nhóm quảng cáo:

Đây là nơi tập hợp chi tiết các dữ kiện của toàn bộ dữ liệu quảng cáo và cấu thành nên một chiến dịch tổng thể.

+ Mẫu Quảng cáo:

Nơi cung cấp dữ liệu cho từng mẫu quảng cáo cụ thể mà bạn đang thiết lập và chạy trên đó.

Đây là chiến dịch quảng cáo cụ thể mà bạn canh tranh lượt hiển thị để tiếp cận đến với khách hàng tiềm năng của mình.

du-lieu-quang-cao-fb

 

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào từng mẫu quảng cáo cụ thể để xem biểu đồ và thống kê dữ liệu cho từng mẫu quảng cáo trên Facebook đó.

Tại đây, bạn được cung cấp rất nhiều công cụ và tính năng để lọc theo cột hay chia nhỏ số liệu để xem chi tiết và cụ thể hơn.

Facebook cũng cho phép bạn xuất dữ liệu ra thành bảng thống kê và tạo thành bảng báo cáo chi tiết.

du-lieu-quang-cao-facebook

Kết lại

Trong những năm gần đây, thuật toán quảng cáo trên Facebook đang dần siết chặt hơn và đa phần các nhà quảng cáo trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong việc tăng lượt Reach tiếp cận khách hàng và hạn chế VPCS quảng cáo của Facebook.

Một trong những điều bạn cần biết, để có chiến dịch quảng cáo Facebook Ads thành công. Bạn nên tập trung vào chất lượng Content bán hàng, để mẫu quảng cáo của bạn có sức hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Hy vọng với bài viết chia sẻ hôm nay đã giúp ích được bạn về Facebook Ads và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu.

Bạn hiểu rõ được cơ chế vận hành và cách lên chiến dịch campain quảng cáo, thì bạn càng có cơ hội chiến thắng cao hơn trong cuộc cạnh tranh lượt hiển thị quảng cáo trên Facebook.

Đừng quên để lại bình luận bên dưới về vấn đề mà bạn đang gặp phải để chúng mình hỗ trợ được tốt hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn