Facebook Ads và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

17/03/2021 2208 lượt xem 0 bình luận

Facebook Ads hay chạy quảng cáo Facebook là chủ đề luôn được nhiều bạn kinh doanh và bán hàng Online đặc biệt quan tâm. Nó là kênh quảng cáo hằng đầu được các nhà kinh doanh Online tin tưởng và lựa chọn.

Theo họ Facebook là trang mạng xã hội lớn, có đông đảo cộng đồng người dùng sử dụng. Do vậy, việc lựa chọn hình thức quảng cáo trên Facebook Ads “làm bàn đạp” giúp các chủ  cửa hàng sớm đạt được kết quả tốt.

Nếu sự lựa chọn của bạn là kinh doanh và khởi nghiệp từ việc bán hàng Online trên Facebook. Hay bạn lựa chọn Facebook Ads để làm dịch vụ và kiếm tiền được từ nó. 

hoconlineaz.net hướng dẫn và giúp bạn những điều cơ bản nhất về kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu. Bạn cùng theo dõi nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức khác của mình:

Bạn có nên lựa chọn Facebook Ads làm kênh quảng cáo chính của mình

Tính đến thời điểm hiện tại, Facebook đã có trên 1,6 tỷ User người dùng Facebook trên toàn cầu và là trang mạng xã hội lớn nhất Thế giới.

Chỉ tính riêng thị trường Facebook tại Việt Nam, Doanh thu Facebook đạt được trong năm vừa qua là 235 triệu USD, chiếm 44,5% thị phần các kênh quảng cáo trên Social Network. Điều này đã thể hiện sức mạnh của Facebook trên môi trường Online là lớn như thế nào.

doanh-thu-quang-cao

Điều này, khẳng định rằng Facebook luôn là sự lựa chọn hằng đầu được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn làm kênh quảng cáo chính của mình. 

Mình đưa ra thêm những lý do để bạn đưa ra lựa chọn có nên tập trung vào đầu tư quảng cáo trên Facebook hay không. Như sau:

Độ phổ biến

Facebook hiện nay được xem là trạng mạng xã hội phổ biến và được rất nhiều người sử dụng. Trải dài nhiều độ tuổi và nhiều nhu cầu khác nhau.

Trong đó, nhóm độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi là nhóm người dùng phổ biến nhất sử dụng trang mạng xã hội này.

Theo báo cáo mới nhất của tạp chí Vinaresearch, người dùng Việt Nam dành trung bình 4.5 tiếng mỗi ngày để dùng và truy cập vào Facebook. Như vậy, bạn đã biết mình nên lựa chọn kênh nào để làm quảng cáo và tiếp cận khách hàng rồi chứ.

nguoi-dung-fb

Tiếp cận khách hàng linh hoạt

Khác với hình thức quảng cáo trên Google Ads, khách hàng phải chủ động tiếp cận đến bạn thông quá từ khóa và lượt hiển thị. Ngược lại, Facebook Ads phân phối mẫu quảng cáo đó thật linh hoạt và tiếp cận đến khách hàng được tự nhiên và chủ động hơn hẳn.

Cơ chế thuật toán quảng cáo Facebook chủ động phân tích và phân phối nội dung đó đến người dùng. Thông qua thuật và dữ liệu thu thập được từ hành vi người dùng trên trang mạng xã hội của họ.

Chính vì quảng cáo Facebook quá thông minh, nên làm người dùng lăn tăn và hoài nghi tính bảo mật trang mạng xã hội này. Như là:

+ Facebook có đang nghe lén và thu thấp thông tin người dùng

+ Facebook có đang theo dõi và đọc tin nhăn của bạn để bạn thông tin cá nhân đó.

+ Tại sao quảng cáo Facebook xuất hiện ngay sau khi bạn vừa nói chuyện về chủ đề đó

+ ……

Bạn có tin Facebook đã giải thích hay đưa ra các bằng chứng nói rằng họ không lợi dụng hay thu thập dữ liệu người dùng; từ những hình thức không minh bạch. Mọi người vẫn không tin điều đó là sự thật.

Cho dù, Facebook làm thế nào để thu thập và có được thông tin dữ liệu người dùng. Đây vẫn là nền tảng quảng cáo thông minh và lựa chọn rất đáng để bạn đầu tư.

Giao diện đơn giản 

Đây là nền tảng quảng cáo có giao diện đơn giản, trực quan và dể sử dụng. Cho dù bạn là người mới bắt đầu vẫn có thể Setup chiến dịch quảng cáo trên nền tảng này một cách dể dàng.

Nhóm quảng cáo được phân phối chủ động

Facebook đưa ra nhiều mục tiêu và nhiều dữ kiện quảng cáo khác nhau. Do vậy, bạn có thể Target sâu vào từng nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể của mình.

Đo lường và tối ưu hiệu suất quảng cáo

Mỗi mẫu quảng cáo mà bạn tạo ra đều có thể đo lường và tối ưu hiệu suất hoạt động của chiến dịch quảng cáo đó.

Đây đều là những công cụ Analytics miễn phí Facebook cung cấp.

Kế tiếp, bạn là những người mới bắt đầu tìm hiểu về nền tảng này. Bạn cần biết thêm những thông tin cơ bản và khái niệm về Facebook Ads là gì?

Facebook Ads là gì?

Facebook luôn được xem là hình thức quảng cáo tiếp cận đến khách hàng một cách tự nhiên và linh hoạt chủ động. Nó được cung cấp và phân phối theo mô hình in-feed ads

Bạn có thể hiểu đơn giản, Facebook hiện quảng cáo chủ động và linh hoạt tại bất kỳ đâu. Làm thế nào để nó được tự nhiên nhất và không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên nền tảng của họ.

Cách đơn giản nhất để bạn phát hiện đó là mẫu quảng cáo của Facebook.

+ Có chứa cụm từ “Được tài trợ – Sponsored” trong nội dung bài viết quảng cáo.

facebook-ads-la-gi

+ Nút kêu gọi hành động trong bài viết, như là: Xem ngay, mua ngay, đăng ký, tìm hiểu thêm…..

mua-hang-fb

Bạn có thể hiểu quảng cáo Facebook Ads là quá trình đấu thầu hiển thị giữa các nhà quảng cáo với nhau. Để giành được vị trí hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Như vậy, mỗi khi có cơ hội hiển thị quảng cáo cho người dùng thì quá trình đấu thầu  giữa các nhà quảng cáo sẽ được tiến hành diễn ra. 

Vậy câu hỏi đặt ra cho các bạn lúc này, làm cách nào để xác định mình là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh quảng cáo hiển thị trên Facebook.

Qúa trình phân phối và hiển thị quảng cáo là sự kết nối và được diễn ra giữa ba bên, bao gồm:

+ Người dùng: Chúng ta những người sử dụng Facebook mỗi ngày

+ Nhà quảng cáo: Người sử dụng nền tảng quảng cáo của Facebook Ads để đấu thầu vị trí quảng cáo hiển thị

+ Facebook: Là hệ thống trung gian quyết định mẫu quảng cáo của bạn được phân phối như thế nào và hiển thị ra sao thật tự nhiên nhất.

Do vậy, nền tảng quảng cáo Facebook rất thông minh; để có thể phân tích được dữ liệu người dùng và phân phối quảng cáo linh hoạt. Để thỏa mãn được cả người dùng và nhà quảng cáo đều hài lòng.

quang-cao-fb

Yếu tố để quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn có là người chiến thắng trong cuộc đấu giá là dựa vào quảng cáo có tổng giá trị / tần suất hiển thị cao nhất.

Nó được đánh giá dựa trên 3 yêu tố chính sau đây:

+ Vid giá thầu

Đây là yếu tố đầu tiên giúp bạn vượt lên trên các nhà quảng cáo khác trong cuộc cạnh tranh lượt hiển thị quảng cáo trên Facebook.

Gía thầu chính là kết quả mà nhà quảng cáo có thể đạt được trong cuộc cạnh tranh giành lấy vị trí hiển thị mong muốn.

+ Tỷ lệ chuyển đổi

Bạn có thể hiểu đơn giản là hành động người dùng để lại như tương tác, click vào liên kết, chia sẻ, bình luận, mua hàng….

Yếu tố này được Facebook đánh giá và nâng tần suất hiển thị với những mẫu quảng cáo đem lại trải nghiệm tốt cho người sử dụng.

Facebook không đánh giá cao những mẫu quảng cáo mang thông điệp thương mại ngay trên nền tảng của họ. Nhằm lôi kéo người dùng hành động ngay, mua ngay….. => Điều này, liệt vào quảng cáo có chất lượng thấp và bóp Reach lượt hiển thị.

Do vậy, bạn nên làm những mẫu quảng cáo mang giá trị và đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Điều này, được Facebook đánh giá rất tố và cải thiện chất lượng hiển thị quảng cáo.

TIPS: Để hiểu hơn bạn có thể đọc thêm về những thuộc tính không nên đưa vào quảng cáo

+ Chất lượng quảng cáo: 

Đây chính là điểm chất lượng Facebook đánh giá cho một mẫu chiến dịch quảng cáo, bao gồm: phản hồi và Feedback của người dùng, thông tin, tương tác, đánh giá, chia sẻ, hành động….

Bạn làm Content quảng cáo tốt, rất để Facebook ưu tiên cho mẫu quảng cáo bạn chiến thắng trong cuộc đấu thầu. Điều này, giúp quảng cáo của bạn có giá thầu thấp hơn và nhận được lượt phân phối và tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

Nói cách khác, quảng cáo của bạn có thể chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về giá trên tần suất hiển thị so với các đối thủ Vid giá thầu quảng cáo cao hơn bạn.

Ưu và nhược điểm của quảng cáo Facebook Ads

Trước khi bạn tìm hiểu về cách chạy quảng cáo trên Facebook Ads. Bạn cần tìm hiểu trước về ưu và nhược điểm của nền tảng quảng cáo này.

Mặc dù, đây là nền tảng mạng xã hội cộng đồng dành cho tất cả mọi người. Nhưng không phải nhà quảng cáo nào cũng có thể thành công và kiếm tiền được từ nó.

Bạn hiểu rõ về Facebook và cơ chế nó hiển thị quảng cáo giúp ích được bạn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định và lựa chọn được tốt hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm quảng cáo Facebook Ads luôn nhé.

1. Ưu điểm 

Mình điểm qua các ưu điểm của Facebook Ads mà mình đã trải nghiệm và đánh giá nó khá tốt, như là:

+ Các chiến dịch quảng cáo dể dàng thiết lập và theo dõi

+ Lưu lượng truy cập quảng cáo là tức thì

+ Kiểm tra và đối chiếu hằng ngày về ngân sách và giá thầu CPC tối đa của bạn.

+ Đo lường được độ hiệu quả của giá thầu mỗi chuyển đổi và hiểu lợi nhuận mình đạt được.

+ Target quảng câu sâu để nhắm đến khách hàng mục tiêu

+ Dể theo dõi và thiết lập quảng cáo hơn Google.

+ Nhận thức được thương hiệu và nhu cầu người dùng. Để phân phối mẫu quảng cáo đó một cách linh hoạt và chủ động.

+ Bạn nên tập trung vào làm tốt hình ảnh và Video. Quảng cáo của bạn có lượt chuyển đổi cao hơn.

+ ….

2. Nhược điểm 

Với Facebook có ưu điểm vẫn có những nhược điểm mà nhà quảng cáo cần biết trước khi lựa chọn nền tảng quảng cáo này. Như là:

+ Thiết lập và quản lý không đúng hay VPCS rất dể bị khóa tài khoản.

+ Đôi khi Facebook có thể phân phối đến những đối tượng khách hàng không liên quan.

+ Bạn không thể chủ động thiết lập quảng cáo phân phối trong khoảng thời gian hoặc trong ngày nhất định. Điều này được Facebook chủ động làm điều đó.

+ Phù hợp hơn với nhà quảng cáo B2CC2C.

+ Gía thầu CPC  ngưỡng khá cao và cạnh tranh.

+ Cuộc chơi có sự cạnh tranh rất khóc liệt

+ ….

Kết lại

Như vậy, trong phần đầu này mình giúp bạn những người mới bắt đầu hiểu hơn về Facebook Ads và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu.

Facebook tuy rằng sức cạnh tranh rất lớn nhưng nó cũng là cơ hội để bạn tiếp cận đến nhiều nhóm đối tượng khách hàng của mình trên môi trường Online.

Để có chiến dịch quảng cáo thành công, trước hết bạn cần hiểu Insight khách hàng của mình, hành vi và trải nghiệm mua hàng của họ.

Từ đó, xây dựng nội dung Content và Target chiến dịch quảng cáo để phân phối đến người dùng đạt hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu thêm về chính sách và luật lệ của Facebook. Để tránh tình trạng VPCS và giúp bạn tối ưu chiến dịch quảng cáo Facebook đạt kết quả tốt hơn.

Nếu bạn có câu hỏi hay góp ý thêm cần chúng mình hỗ trợ. Đừng quên để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này.

Chúc bạn thành công!

Hoconlineaz.net  là Blog của Lê Văn Trường chia sẻ  Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online, tiếp thị liên kết, bán hàng trên Youtube và SEO… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời để giúp bạn bán hàng tốt hơn

+ http://hocyoutube.com

+ https://webmuasam.com.vn