Mint trong blockchain là gì? Làm sao sử dụng Mint Blockchain hiệu quả

15/06/2021 819 lượt xem 0 bình luận

Bạn là những nhà đầu tư mới và muốn hiểu thêm về cơ chế hoạt động và quy luật vận hành của các dự án Crypto, đặc biệt dự án hot hiện nay đều có sử dụng công nghệ của NFT.

Trong bài viết này, mình giải thích để bạn hiểu hơn về thuật ngữ về Mint Blockchain và cơ chế vận hành của các khối Mint trên nền tảng của Blockchain như thế nào? Cũng như cách kết nối và sử dụng Mint hiệu quả với công nghệ của Blockchain.

Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

kien-thuc-az-1

Mẹo nhỏ : Tải App Kiến Thức AZ về có trên IOS và android. Nhiều kiến thức kinh điển 100% Free

Trước khi xem tiếp, bạn có thể xem thêm lại những bài viết trước đây:

>> Cách tiếp cận khách hàng từ Google Map – Marketing trên Google Map mới nhất

>> Bí quyết xây dựng nền tảng kênh Youtube chuẩn SEO theo kiến thức mới nhất 2.0

Chú ý :  Dự án Review dựa trên kinh nghiệm hiểu biết bản thân, có thể bạn sẽ kiếm được tiền hoặc không kiếm được tiền từ các dự án Coin chúng tôi chia sẻ. Nên bạn cần cân nhắc trước khi tham gia. Chúng Tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Mint Blochain là gì?

Thuật ngữ về Mint Blockchain cũng khá đơn giản và bạn có thể hiểu đơn giản nó là một trình đoạn mã Code các dữ liệu và truyền tải để đưa nó vào bên trong hệ thống của Blockchain.

Khi dữ liệu trên hệ thống đã được xử lý và đưa vào hệ thống thì bạn không có cách nào để gỡ bỏ lệnh này. Dữ liệu được lưu trữ và quản lý chung trên nền tảng của Blockchain, mọi thông tin dữ liệu người dùng có thể xem nó một cách công khai.

Hay nói cách khác nguồn gốc của dữ liệu là hệ thống mở và hoàn toàn công khai và xác minh bảo mật an toàn.

Dể hiểu hơn bạn có thể nghĩ rằng Blockchain là quyển sổ ghi chép và lưu giữ lại các giữ liệu kỹ thuật số. Trang giấy bên trong quyển sổ là những trang kỹ thuật số và lưu trữ thông tin hạn chế từ các lệnh đã được ghi và thực hiện.

Vì vậy, các trang bên trong được tạo ra để lưu trữ và chứa đựng được nhiều thông tin xếp chồng nhau. Các trang đó cũng chính là các khối xếp chồng chứa dữ liệu của Blockchain. Các khối này chỉ được xử lý với nhau tại cùng một thời điểm.

Cơ chế đó gọi là Proof Of Stake hay quá trình Minting để kiểm soát các khối giao dịch được tạo ra và được dữ liệu bốc tách và xử lý xếp chồng với nhau trên cùng một Block.

Như nền tảng công nghệ của NFT, các khối này được đúc trên Blockchain Ethereum. Được đúc và khai thác trực tiếp trên công nghệ NFT của Blockchain trên cùng hệ thống.

Ví dụ: Công nghệ NFT Top Short được đúc trên nền tảng của ví Blockchain Flow.

Qua phân tích trên thì chắc bạn đã hình dung ra được cách mà các Mint thực hiện để phân tích và xử lý dữ liệu là như thế nào. Từ đó, đúc các khối thành các trang chứa dữ liệu trên blockchain. Xử lý dữ liệu trên hệ thống để quản lý và xử lý các đoạn mã lệnh được thực hiện sau khi được khai thác.

mint-la-gi

Cơ chế vận hành của Mintable Token

Trong phần này mình nói đến công nghệ nền tảng bổ sung thêm vào ERC20 hay các khối Mintable Token đã được nâng cấp và bổ sung thêm một vài tính năng mới hỗ trợ như:

+ Token mới có thể tạo bất kỳ lúc nào và xử lý để thêm trên các Total Supply.

+ Tạo ra các khối Token cố định

+ Giải quyết được các vấn đề công nghệ của ERC20 chưa được cung cấp tính năng này.

Tính năng mới trên Minter Role

Cái hay của tính năng mới mang tên Minter role này là giúp bạn tạo ra các địa chỉ ví độc quyền cho các Token Coin riêng biệt, để bạn có thể thêm chúng tự động vào tổng nguồn cung ngân sách mới.

Bạn có thể tạo ra nhiều địa chỉ mới với vai trò chung là các Minter, hay đơn giản nó là địa chỉ ví an toàn của bạn. Các Minter Role đầu tiên là những địa chỉ ví thông minh chứa và quản lý các đồng Token Coin của bạn.

Các Minter lớn có thể chứa thêm các Minter nhỏ và cung cấp quyền xử lý đặc quyền riêng biệt cho từng Minter con này và chuyển quyền lý đến các địa chỉ ví giao dịch khác theo cơ chế hoạt động như sau:

minter-coin

1. Thêm địa chỉ Minter mới

Khi một Minter lớn muốn tạo thêm các Minter con nhỏ hơn, nó được sử dụng với cấu trúc hàm là:

Function AddMinter (Address Account) Public OnlyMinter

Dựa vào đây bạn cũng có thể thấy rằng các công cụ sửa đổi lệnh này có chức năng chứa các ”Only Minter” hay các Minter hiện tại có thể chứa đồng thời hoặc chứa chồng thêm các Minter con mới khác.

Như vậy, hàm AddMinter được phát dưới dạng dữ kiện là:

Event MinterAdded (Address Indexed Account)

2. Từ bỏ các Minter Role cũ

Đồng thời lệnh chứa các Minter Role của hiện tại có thể xử lý và từ bỏ các đặc quyền của Minter con nhỏ hơn bằng cách sử dụng

Function Renounce Minter () Public

Điều này đồng thời giúp cho các Minter mới có thể tự từ bỏ vai trò các Minter con nhỏ hơn trong hàm của mình. Việc gọi hàm Renounce Minter này là các dữ kiện phân tích sau cùng.

 Event Minter Removed (Address Indexed Account)

3. Chuyển đổi giữa các Minter Role

Đồng thời các Minter của hiện tại được bổ sung thêm các chức năng đặc quyền riêng của mình để xử lý và chuyển đổi qua lại giữa các khối Minter Role với nhau. Theo cấu trúc hàm là:

Function Transfer Minter Role (Address New Minter) Public

Như vậy, chức năng trên các khối Transfer Minter Role có thể tự xủ lý để thêm mới hoặc từ bỏ vai trò quyền giao dịch của các khối Minter con nhỏ hơn chứa trong nó. Được xuất ra dưới dạng dữ kiện chung là:

+ Minter Added 

+ Minter Removed.

Điểm khác biệt giữa các Minting và Mining

Nhiều bạn vẫn hay lầm tưởng giữa hai thuật ngữ là Minting và Mining. Tuy nhiên, đây là hai khối riêng biệt và nó khác nhau hoàn toàn các bạn nhé.

+ Minting:

Nó được thực hiện bằng cách gửi đi thông điệp của các lệnh giao dịch tạo ra trên các Token mới bên trong hợp đồng thông minh có chứa các Token.

Chức năng của các lệnh mới này tạo ra số lượng Token Coin không giới hạn và không tốn quá nhiều năng lượng khai thác trên các hợp đồng tương lai.

+ Mining:

Bạn thể hiểu đơn giản nó là các Token Coin mới nhưng bị giới hạn bởi một vài những quy tắc cuả Concensus trên Blockchain đó và yêu cầu chỉ tiêu năng lượng để khai thác nhất định.

Khai thác này được tạo ra nhằm tăng cường tính bảo mật an ninh mạng và đóng gọi các lệnh giao dịch thành các khối dữ liệu riêng biệt.

Đồng Token Coin sử dụng công nghệ Mintable Token hiện nay

Hiện nay, rất nhiều các dự án Coin mới đều đang áp dụng tính năng mới trên Mintalble Token rất hiệu quả. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một vài dự án rất tiềm năng và vừa được ra mắt trên thị trường chung thời gian gần đây như:

Dai Coin (DAI)

Đồng tiền điện tử DAI là một dự án của Stable By Coin phân tích dữ liệu phi tập trung và được định giá ở mức 1 usdt. Nó được sử dụng trên nền tảng thuộc hệ sinh thái của các MakerDAO.

Người dùng có thể khóa cố định tài sản tiền điện tử của mình bên trong hợp đồng tương lai có chứa các MakerDAO và được đổi lại các đồng DAI Token để tích lũy và gia tăng kỳ hạn trên ví tiền của mình.

Như vậy, mỗi khi các đồng tiền điện tử khác bị khóa trên nền tảng của CDP – Collateralized Debt Position (Dịch ra khoản tiền gửi thế chấp). Như vậy, các đồng DAI Tokens mới được Mint trên hệ sinh thái của MakerDAO. (Bạn quan tâm mình có bài viết nói kỹ hơn về đồng DAI Token này).

Status Coin (SNT)

Status Coin là đồng tiền điện tử sử dụng nền tảng của mã nguồn mở Token SNT gốc của nó giúp cơ chế quản trị các lệnh giao dịch của Status. Như một Unility Token để thúc đẩy thông báo ứng dụng trên các nền tảng quản lý, nhắn tín, tự động quy trình, quản lý nội dung người dùng,… trực tiếp trên hệ sinh thái của họ.

Điều này giúp cho các SNT token có giới hạn về tổng Total Supply. Nguồn cung lưu hành và giữ giá trị của đồng Token Coin luôn ở mức ổn định và cân bằng. Các đồng Token Coin mới được phát hành sau khi khai thác được quản lý trên các địa chỉ ví của kiểm soát viên.

Decentraland Coin (MANA)

Decentraland Coin là một dự án mình đánh giá là rất tiềm năng và định hướng phát triển rõ ràng. Giup tạo ra thế giới ảo thông minh giúp kết nối người dùng trên hệ sinh thái của họ lại gần nhau hơn.

Điều này, giúp các hàng hóa và dịch vụ giao dịch được trao đổi và mua bán với nhau thông qua đồng Coin MANA. Nó sử dụng cấu trúc của nền tảng ERC20 và chứa các Mint và Burn giao dịch chung. (Mình có bài viết nói kỹ hơn về dự án này cho bạn đọc hiểu hơn về nó sau nhé).

Làm sao sử dụng Mint Blockchain 

Bạn có thể tạo ra các Mint Blockchain cho riêng mình trên cấu trúc của NFT và tiến hành quản trị trên các Mint chứa. Cấu trúc nền tảng này gồm các: ENJIN, Rarible, …..

Để hiểu hơn mình giúp bạn tạo ra các Mint dữ liệu và chứa nó vào Blockchain Mint để tạo ra các NFT riêng biệt. Hay nói đơn giản là tạo ra một NFT cho riêng bạn. Chúng ta cùng bắt đầu làm nhé.

Đầu tiên, bạn có thể truy vào website: rarible.com

rairible-blockchain-mint

Bước kế tiếp, bạn có thể sử dụng các khối Mint Blockchain để tiến hành kết nối với địa chỉ ví nóng của mình. Tại đây, mình sử dụng ví của Metamask.

vi-metamask-minting

Sau khi truy cập vào bạn hãy tiếp tục chọn vào mục “Create Collectible”.

Sau đó, bạn cần cung cấp thông tin cơ bản với dữ liệu lưu trữ của NFT như là: điền tên, mức giá, thời gian lưu trữ, địa chỉ ví, ….

Sau đó, bạn đến bước tương tác với địa chỉ ví đã được khởi tạo. Như các bạn thấy tài sản được Mint vào Blockchian trên các Rarible, bạn cần xác thực thông tin qua ba bước cần thiết như sau:

+ Approve

+ Mint token

+ Sign and sell order

Sau khi thanh toán phí cho mỗi bước thì bạn đã tạo ra thành công cho riêng mình một NFT. Nói cách khác bạn đã gửi tài sản của mình vào Blockchain trên địa chỉ ví của NFT là thành công.

MINT-TOKEN-BLOCKCHAIN

Kết lại

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ và chức năng của Mint trong blockchain là gì? Làm sao sử dụng Mint Blockchain hiệu quả.

Khi dự án Crypto Coin có chứa thuật ngữ này bạn đã hiểu được nó là gì và giá trị nó mang lại cho dự án chứa các khối Mint là tiềm năng và lớn như thế nào.

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc về những thuật ngữ khác, hãy để lại comment bên dưới mình có bài viết khác chia sẻ và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn thành công!

 

Team chúng mình cung cấp cho các bạn các thông tin hỗ trợ thêm từ dự án Airdrop Coin cũng như các quỹ đầu tư và phát triển đã được review, phân tích và đánh giá rất kỹ lưỡng. Bạn hãy tham gia vào các nhóm Group Chat kín hỗ trợ của Team chúng mình ngay tại đây:

+ Tham Gia Nhóm Telegram : http://bit.ly/kiemtienad

+ Nhóm hỗ trợ Zalo : http://bit.ly/kiemtienad1


Hoconlineaz.net website chia sẻ với bạn về Kiến Thức Marketing Online, Kiếm tiền online và thủ thuật blog, website… Nơi bạn có thể tìm kiếm kiến thức tuyệt vời!

+ https://hoconlineaz.net/

+ http://kienthucvip.net/

+ http://hocbanhangonline.net/

Skip to toolbar